3 mô hình lừa đảo phổ biến trong thị trường tiền điện tử

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền điện tử ngày càng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và của các phương tiện truyền thông. Phần lớn, họ thường tập trung vào hai yếu tố: sự gia tăng giá của tiền điện tử, và những trò gian lận trong thị trường.

Trung Quốc phát hành cảnh báo scam trong thị trường tiền điện tử

Trong một nỗ lực để giáo dục người dân về lừa đảo tiền điện tử đang ngày càng phổ biến, Nền tảng công nghệ phân tích rủi ro tài chính Internet trung Quốc (IFCERT) – đã phát hành một tuyên bố vào ngày 18 tháng 5 năm 2018, chi tiết về những trò lừa phổ biến trong không gian và một số nền tảng tài sản kỹ thuật số khác.
IFCERT cũng phát hiện tổng cộng có 421 loại tiền kỹ thuật số đáng ngờ, đang trong quá trình điều tra, tất cả đều thể hiện các thuộc tính của một mô hình kinh doanh gian lận. Tuy nhiên, cơ quan giám sát khẳng định rằng hầu hết các nền tảng này được lưu trữ trên các máy chủ ở nước ngoài, khiến việc theo dõi vị trí chính xác của chúng trở nên khó khăn.

Mô hình kim tự tháp

Mô hình kim tự tháp lừa đảo là một hình thức lừa đảo đầu tư bất hợp pháp dựa trên cách thức thiết lập theo thứ bậc (đa cấp). Những người mới vào sau sẽ tạo thành phần chân đế của Kim Tự Tháp và cung cấp nguồn tài chính cho hệ thống, hay được xem là lợi nhuận, cho những đối tượng nhà đầu tư / nhà tuyển dụng trên cấp của họ.
Một chương trình kim tự tháp lừa đảo không liên quan đến việc bán các sản phẩm . Thay vào đó, nó phụ thuộc vào dòng tiền không đổi từ các nhà đầu tư mới và chia sẻ lên đến đỉnh kim tự tháp
Khi đó, các thành viên cấp cao nhất tạo ra nhiều lợi nhuận nhất, với các ưu đãi giảm dần qua các tầng . Về mặt lợi ích, các nhà đầu tư được cung cấp cả ưu đãi “động (phần thưởng theo tỷ lệ tiền đầu tư)” và “tĩnh (cố định)”.
3 mô hình lừa đảo phổ biến trong thị trường tiền điện tử
Mô hình Kim Tự Tháp là biến thể của mô hình ponzi lừa đảo, vốn đều hứa hẹn đem đến lợi nhuận cao nhưng không có thật. Trong thực tế, cấu trúc của các chương trình lừa đảo dùng kim tự tháp khiến cho người khác tuyển mộ thêm nạn nhân và thu thập tiền để cuối cùng là tiến tới vị trí đỉnh kim tự tháp

Hard Fork gian lận

Đối với mô hình lừa đảo tiền tệ kỹ thuật số này, IFCERT đã ghi nhận sự vắng mặt của “các đồng coin chính hãng”, và nó thiếu một khung kỹ thuật hoàn chỉnh để chạy thành công một blockchain. Tuy nhiên, các nhà quảng cáo sẽ đánh lừa các nhà đầu tư ngây thơ và hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận trên vỏ bọc của ‘Hard Fork’ rằng: đồng coin này sẽ được bơm giá trị, và “không bao giờ rớt giá.”

Nền tảng chỉ dành cho OTC

Theo quan sát của IFCERT, các loại tiền tệ kỹ thuật số do các nền tảng này phát hành là giả mạo 100%, thường thì các đồng tiền này không thể giao dịch trên bất kỳ sàn trao đổi tiền điện tử nào ngoài nền tảng OTC.
Những đồng tiền cụ thể này sẽ được kiểm soát bởi các nhà đầu tư tổ chức, người điều khiển giá của các tài sản kỹ thuật số bằng cách mua số lượng lớn – liên tiếp – nhanh chóng, do đó gây ra hiện tượng “bơm” giá và khiến các nhà đầu tư nhầm lẫn về giá trị thực tế của đồng coin đó. Sau khi đổ tiền vào đầu tư, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng nhận ra rằng rút tiền ra là một việc khó khăn hoặc không thể thực hiện được.
IFCERT nói rõ:
Tiền ảo ảo do nền tảng này phát hành chỉ có thể giao dịch trên trang web của nó. Hệ thống giao dịch khá thô và an ninh không được đảm bảo.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of