Cẩn thận trước trò lừa đảo mới: Hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến cho người dùng Cryptocurrency

Cục Điều tra Liên bang (FBI) gần đây đã lên tiếng báo động về các mưu đồ hỗ trợ kỹ thuật thông qua web và chỉ ra rằng người dùng Cryptocurrency đang là đối tượng mà bọn tội phạm đang nhắm đến. Theo cơ quan này, nhiều nạn nhân (cá nhân) đã bị thiệt hại ” hàng ngàn đô la.”
Trung tâm Khiếu nại Tội phạm trên Internet (IC3) của FBI đã đưa ra thông báo – cảnh báo về chiêu trò hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng Cryptocurrency là “lừa đảo”. Trong thông báo, cơ quan tiết lộ rằng IC3 nhận khoảng 11.000 khiếu nại liên quan đến gian lận hỗ trợ kỹ thuật vào năm 2017.
Các nạn nhân cho biết đã mất gần 15 triệu đô la, theo lời thông báo cho thấy có sự gia tăng thiệt hại 86% so với năm 2016. Phần lớn nạn nhân nằm ở Hoa Kỳ, mặc dù cơ quan ghi nhận rằng họ nhận được khiếu nại từ các nạn nhân ở 85 quốc gia khác nhau .
Khi nói đến Cryptocurrency, IC3 lưu ý rằng bọn tội phạm thường là nhân viên hỗ trợ các sàn trao đổi cryptocurrency và chúng thường yêu cầu truy cập vào các thiết bị của nạn nhân, như với hầu hết các mánh khóe hỗ trợ công nghệ. Một khi nạn nhân cho họ quyền truy cập, họ sẽ tiếp tục thực hiện mưu đồ của họ:

” Những người hỗ trợ kỹ thuật “lừa đảo” thường yêu cầu truy cập vào ví tiền ảo của nạn nhân và chuyển tiền ảo từ ví của nạn nhân sang ví tiền khác để “tạm giữ” trong quá trình bảo trì. Đương nhiên, những đồng tiền ảo này sẽ không bao giờ trở lại với nạn nhân, và nạn nhân cũng không thể nào liên lạc lại với bọn chúng được”

Hơn nữa, cơ quan này cho biết thêm rằng những kẻ lừa đảo cũng có thể sử dụng thông tin cá nhân và thẻ tín dụng của nạn nhân để mua Cryptocurrency sau đó họ sẽ gửi đến ví mà họ kiểm soát. Thông thường, nạn nhân sẽ bị lừa sau khi liên lạc số hỗ trợ giả mạo trực tuyến trong phần “hỗ trợ khách hàng” của kết quả tìm kiếm.

Giữ tiền an toàn

Để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật cryptocurrency, cơ quan khuyên người dùng cẩn thận nhất trong việc xử lý các địa chỉ liên hệ được liệt kê trong các khu vực được hỗ trợ của kết quả tìm kiếm, vì đây có thể là các quảng cáo được tăng cường.
Hơn nữa, nạn nhân được hướng dẫn không cho người lạ tiếp cận thiết bị của họ, đảm bảo cập nhật phần mềm của họ, và chống lại sự thúc giục hành động nhanh chóng nếu họ phải đối mặt với một ai đó đang cố gắng tạo ra cảm giác cấp bách. Các đội hỗ trợ khách hàng hợp pháp, cơ quan lưu ý, sẽ không làm quen với các địa chỉ liên lạc không được yêu cầu.
Nếu bạn phải đối phó với một pop-up hoặc một loại phần mềm độc hại khóa màn hình, bạn nên tắt thiết bị ngay lập tức vì “nhiều nạn nhân đã từng báo cáo rằng khi họ tắt thiết bị của họ và chờ đợi trong một thời gian ngắn để khởi động lại thì các pop-up và tình trạng khóa màn hình đã biến mất. ”
Popup là một cửa sổ tự động nhảy ra mà bạn ko hề bấm chuột khi bạn đang lướt web.

Theo: Francisco Memoria

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of