Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Bitcoin?

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả hoạt động liên quan đến tiền ảo, ICO và yêu cầu ngưng hoạt động tất cả các sàn giao dịch Cryptocurrency trong nước. Còn năm nay, theo các phương tiện truyền thông địa phương và chương trình nghị sự năm 2018 gần đây của ngân hàng trung ương, cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc muốn “sửa chữa” lại tất cả các hoạt động kinh doanh tiền ảo, đưa ra những “cải cách và giám sát” mới.

PBOC sẽ tăng cường giám sát tiền ảo

Bắt đầu từ năm ngoái, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra rất nhiều biện pháp để đàn áp thị trường Cryptocurrency như cấm cửa tất cả các sàn giao dịch Cryptocurrency trong nước, cấm ICO, và chặn tất cả các trang web liên quan đến giao dịch cryptocurrency và ICO, bao gồm cả các trang web nước ngoài. Kể từ khi những sự kiện này xảy ra, mọi người vẫn luôn theo sát hành động của PBOC để xem chính phủ có cho phép các sàn trao đổi tiền tệ kỹ thuật số mở cửa trở lại không. Cho đến thời điểm này, vẫn không có gì khả quan, thêm vào đó, đã có nguồn tin cho biết PBOC sẽ phát hành tiền ảo.
Chỉ mới tuần trước, PBOC cho biết họ sẽ tiếp tục hành động chống lại các hoạt động cryptocurrency, bao gồm các kế hoạch tiếp thị đa cấp. Theo phó thống đốc của PBOC, Fan Yifei, ngân hàng trung ương đang theo đuổi việc nghiên cứu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.
Phó thống đốc bang nói: “Việc điều chỉnh tất cả các loại tiền tệ ảo sẽ được thực hiện.

Thứ nhất, chúng ta sẽ tăng cường các cải cách và đổi mới để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển đồng Cryptocurrency của ngân hàng trung ương; Thứ hai, ngân hàng phải tăng cường giám sát và điều chỉnh tất cả các loại tiền tệ ảo.

PBOC sẽ đẩy nhanh việc phát hành tiền ảo

Hơn nữa, vào ngày 3 tháng 4, giám đốc nghiên cứu tài chính của PBOC, ông Sun Guofeng, giải thích rằng các khoản tiền truyền thống có ảnh hưởng bất lợi đến lãi suất của nền kinh tế và một khi PBOC phát hành tiền ảo sẽ tăng cường các biện pháp lãi suất. Từ nhiều báo cáo trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã quan tâm đến việc phát triển đồng tiền điện tử của mình  và ngân hàng trung ương đã tham gia vào rất nhiều nghiên cứu blockchain để tiến hành nỗ lực này. Guofeng tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số do PBOC phát hành có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu cực liên quan đến lãi suất, và do đó các nỗ lực của R & D và của ngân hàng trung ương cần được thúc đẩy.
“Về lâu dài, do lãi suất tự nhiên thấp hơn, các nhà chức trách có thể đưa các chính sách về lãi suất tiêu cực vào hộp công cụ chính sách tiền tệ bình thường”, Sun Guofeng giải thích.

Trong khi đồng tiền số của ngân hàng trung ương có lợi cho việc thực hiện chính sách lãi suất âm, ngân hàng trung ương nên đẩy nhanh sự phát triển của dự án phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Các nhà đầu cơ tin rằng một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được ban hành bởi PBOC đã gián tiếp giúp ngân hàng PBOC phá vỡ các đồng tiền ảo dựa trên Blockchain như bitcoin. Hiện tại không có thông tin về việc PBOC có kế hoạch “sửa chữa” hoặc bổ sung thêm cải cách và giám sát đối với tình hình cryptocurrency ở Trung Quốc. Nhưng đã có nhiều báo cáo chi tiết về cách PBOC theo dõi các sàn giao dịch tiền ảo trong nước đã di chuyển ra nước ngoài và thị trường OTC kỹ thuật số sẽ bị giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng trung ương.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of