Google sẽ cấm tất cả các tiện ích mở rộng đào tiền ảo trên Chrome Web Store

Google thông báo: Chrome Web Store sẽ cấm các tiện ích mở rộng (extension) có chứa các đoạn mã đào tiền ảo. Các tiện ích mở rộng như thế này sẽ bị từ chối bắt đầu từ hôm nay, còn những tiện ích mở rộng đang có sẵn sẽ bị xóa vào cuối tháng 7.
Khung thời gian nghe có vẻ quen thuộc với những người đang theo dõi không gian tiền tệ kỹ thuật số từ trước tới giờ – Google đã thông báo vào tháng Ba rằng sẽ cấm quảng cáo liên quan đến crypto vào tháng Sáu. Facebook là tổ chức đầu tiên thực hiện lệnh cấm các quảng cáo crypto, trong tháng Hai, và Twitter theo sau vào tháng Ba.
Nhưng giờ đây, Google không chỉ hành động với quảng cáo. Cho tới giờ, Chrome Web Store đã cho phép các tiện ích mở rộng đào coin nếu nó đáp ứng được 2 yêu cầu: đào coin là mục đích duy nhất của tiện ích mở rộng và người dùng phải được thông báo đầy đủ về hành vi đào coin này.
Google đã thay đổi quyết định ngay bởi vì “trong vài tháng qua” mọi người đã chứng kiến sự gia tăng các tiện ích mở rộng độc hại bao gồm các đoạn mã đào coin ẩn trong nền mà không có sự đồng ý của người dùng. Và 90% các tiện ích mở rộng có đoạn mã đào coin mà các nhà phát triển cố gắng tải lên Chrome Web Store đã không tuân thủ các chính sách nói trên.
Nói cách khác, đây là lý do tại sao chúng ta không thể có được những điều tốt đẹp. Các đoạn mã đào coin này thường tiêu tốn tài nguyên CPU đáng kể, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất và điện năng của máy tính.
Google đặc biệt gặp vấn đề với các tiện ích mở rộng chiếm quyền điều khiển trình duyệt để khai thác. Các tiện ích mở rộng cung cấp các tính năng hoặc dịch vụ khác có liên quan đến blockchain (nghĩa là chức năng đào coin chỉ là phụ) vẫn sẽ được tiếp tục, công ty cho biết.

“Nền tảng tiện ích mở rộng cung cấp các tính năng mạnh mẽ đã cho phép cộng đồng các nhà phát triển của chúng tôi tạo ra một danh mục đa dạng giúp người dùng tận dụng tối đa Chrome. Thật không may, những khả năng tương tự đã thu hút các nhà phát triển phần mềm độc hại cố gắng lạm dụng nền tảng này tiêu tốn chi phí của người dùng.”

Sẽ không ngạc nhiên khi cộng đồng Cryptocurrency không hài lòng với hành động này. Trong khi đó, Google nói chính sách này “là một bước tiến khác nhằm đảm bảo rằng người dùng Chrome có thể hưởng lợi của các tiện ích mở rộng mà không phơi bày bản thân trước các rủi ro tiềm ẩn.”

Theo: Mai Tran

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of