Những Stable Coin như Tether có phải là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư Cryptocurrency?

Stable coin là các đồng tiền điện tử có ít biến động về giá. Thường thì giá trị của các đồng tiền này dựa trên các giá trị bên ngoài thị trường Cryptocurrency. Trong thời gian gần đây, chúng đã được nhắc đến rất nhiều lần, đặc biệt là đồng Tether – đồng stable coin lớn nhất gắn với đồng USD, gần đây đã bị lên án, chỉ trích vì sự thiếu minh bạch.

Thị trường tiền điện tử không còn ổn định

Hãy đối mặt với thực tế rằng, thị trường tiền điện tử đang bị mất ổn định. Trong 6 tháng qua, vốn hóa thị trường Cryptocurrency giống như một tàu lượn siêu tốc, đi từ 100 đến 800 tỷ đô la.
So với thị trường truyền thống, thị trường tiền tệ kỹ thuật số đã phải đối mặt với sự biến động mạnh hơn các thị trường truyền thống. Vào một ngày bình thường, thị trường chứng khoán thường thấy những sự dịch chuyển giá 1%, trong khi các thị trường tiền điện tử đã trở nên quen thuộc với sự biến động 3 – 5%. Điều này có thể là do ngành công nghiệp đang ở giai đoạn trứng nước, mở rộng quy mô, với những thái độ khác nhau giữa các quốc gia và tổ chức riêng biệt.
Sự biến động và rủi ro được biết đến là những lý do chính khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân “bảo thủ” vẫn không chịu nhúng chân vào thị trường tiền điện tử. Các thị trường truyền thống và các nhà đầu tư của thị trường đó thường cố gắng tránh sự biến động, bởi vì yếu tố biến động mạnh thường ảnh hưởng, gây thiệt hại cho lợi nhuận và sự an toàn của các quỹ đầu tư.
Như một kết quả trực tiếp của tính chất biến động này (vốn đã trở nên phổ biến trong thị trường tiền số), các nhà phát triển blockchain đã bắt đầu tạo ra và làm việc với các đồng tiền điện tử được gắn với các giá trị tồn tại bên ngoài ngành công nghiệp blockchain. Các ví dụ chính là Tether và DAI token, hai yếu tố chủ chốt trong tiểu-ngành tiền tệ kỹ thuật số mới thành lập này.

Bây giờ thị trường đã học được rằng $ ETH cũng có thể đi xuống – xuống một giá trị lớn, tôi thấy một trường hợp sử dụng mới cho # StableCoins. $HAV @havven_io @therealbasecoin @FragmentsOrg @MakerDAO nên thêm chức năng #ICO mà có thể loại bỏ sự biến động của ‘quỹ vận động’ của ICO.

Vậy Stable coin là gì?

Như đã đề cập đến trước đó, các stable coin được gắn với giá trị của một tài sản bên ngoài không gian tiền tệ kỹ thuật số và blockchain, ổn định hoặc ít nhất ổn định hơn các tài sản khác. Các stable coin có vốn hóa thị trường lớn nhất, Tether, được gắn với giá trị đồng đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là Tether luôn luôn nên được giao dịch quanh mức 1 USD. Nó tiếp tục giữ mức giá 1 USD bởi vì thực tế, Tether đã tuyên bố sẽ có một đồng đô la Mỹ cho mỗi đồng Tether phát hành.
Các dự án khác sẽ cho phép bạn, người tiêu dùng, mua một token dựa trên các tài sản khác như vàng, dầu và ớt Habanero. Những đồng tiền điện tử này, một số vẫn còn đang trong quá trình thực hiện, sẽ cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau trong khi vẫn hưởng lợi từ các khía cạnh minh bạch và hiệu quả của một blockchain.
Vậy tại sao mọi người cần phải sở hữu và sử dụng một đồng tiền điện tử được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ thông thường?
Như đã đề cập trước đây, những stable coin này thường cung cấp những lợi ích tương tự mà các blockchain cung cấp, nhưng với lượng ổn định lớn hơn rất nhiều trong giá của tài sản mã hóa. Thêm vào đó, giao dịch những đồng tiền điện tử “thông thường” của bạn với Tether, hoặc ‘tethering’ – cái tên được biết đến rộng rãi trên các diễn đàn trực tuyến – đã trở thành một cách để người ta có thể trú ẩn trong thị trường “gấu”.
Thường thì các nhà đầu tư hay chuyển đổi các đồng tiền điện tử truyền thống thành USDT hoặc các đồng tiền điện tử tương đương khác, làm vậy sẽ loại bỏ rủi ro biến động giá của danh mục đầu tư.
Ví dụ: Giả sử bạn bán 1 Bitcoin với giá 10,000 USD lấy 10,000 Tether. Sau đó, giá của Bitcoin giảm xuống còn 5,000 USD, sau đó bạn có thể mua 2 Bitcoin cùng với 10,000 Tether đó. Đây thực sự là một trò chơi short trên thị trường tiền tệ số khi bạn có lợi từ việc mua vào khi thị trường giảm. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu sử dụng chiến lược này khi tín hiệu giảm trở nên phổ biến trong không gian. Tether đã chứng tỏ mình là một lựa chọn đáng tin cậy mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để duy trì lợi nhuận trong trong những cú chạy đua tăng giá, giống như năm ngoái.

Liệu chúng có thực sự tốt?

Vào thời điểm thực hiện bài viết, vốn hóa thị trường của Tether đã đạt trên 2 tỉ đô la Mỹ và tiếp tục tăng trưởng không ngừng với thị trường tổng thể. Các tài liệu rò rỉ tài liệu gần đây cho thấy Bitfinex có liên quan chặt chẽ với tổ chức Tether và các nhà phê bình lo ngại rằng Tether là một cách mà Bitfinex và các bên liên kết có thể giúp bơm giá, thổi phồng thị trường bằng các phương pháp nhân tạo. Những tài liệu này đã chỉ ra rằng người sáng lập Bitfinex cũng là người sáng lập ra tổ chức Tether.
Mặc dù không có quy định rõ ràng về các mối quan hệ như thế này. Nhưng cũng có những câu hỏi về xung đột lợi ích và thông tin nội bộ nổi lên xung quanh vấn đề này.
Khả năng Tether có thể đưa ra các bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính rất mờ nhạt. Có một số người trong cộng đồng nghi ngờ rằng liệu Tether thực sự có đủ tài sản để hỗ trợ số Tether đang tồn tại. Điều này một cách chính đáng, đã khiến một số người trở nên lo lắng về sự sụp đổ sắp xảy ra của Tether.

Ngoài Tether còn có những stable coin nào?

Mặt khác, đã có những ví dụ khác về stable coin đã chứng tỏ mình là đáng tin cậy và minh bạch. Các dự án như DAI Token và TrueUSD có tác động ít hơn nhiều trên thị trường, với vốn hóa thị trường tương đối nhỏ, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong tiểu-ngành-công-nghiệp stable coin.
DAI token bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên các Ethereum blockchain cho phép nó để duy trì giá trị của nó thông qua tỉ lệ lãi suất và tạo ra các vị trí ký quỹ. DAI được tạo ra bằng việc chuyển Ethereum sang hợp đồng thông minh DAI và sau đó được ký quỹ để đảm bảo rằng có quỹ hỗ trợ các token DAI. Lý do tại sao DAI ổn định ở mức khoảng 1 USD do thực tế là các nhà đầu tư có thể nhận lãi suất động để đổi lấy DAI và một khoản phí nhỏ được thực hiện, cho phép có sự ổn định về giá của DAI.
Một số người tin rằng hệ thống này là tốt hơn so với hệ thống Tether vì nó phục vụ nhiều quá trình và các ứng dụng. Giống như phần còn lại của thị trường tiền điện tử, nó có ý nghĩa rằng các tiểu – ngành của thị trường sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau, vì vậy một loạt các stable coin trong tương lai sẽ là cần thiết.
Khi việc áp dụng, chấp nhận tiền điện tử và blockchain bắt đầu mở rộng, thị trường sẽ bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, rõ ràng là các stable coin sẽ tiếp tục là một lối thoát tuyệt vời khỏi thị trường “gấu” và sẽ cho phép các nhà đầu tư duy trì quỹ ổn định trong những thời điểm bất ổn. Ngoài ra, khía cạnh ổn định của các đồng tiền điện tử chuyên biệt này làm cho những stable coin trở nên hoàn hảo cho việc sử dụng hàng ngày. Có nghĩa là, Tether là một đồng tiền điện tử đầu vào khi thiếu bất kỳ sự biến động có thể khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những người quan tâm đến ngành công nghiệp này.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of