Một vài thông tin về khí N2O, hay còn được gọi là khí cười trong bóng cười

Funkyball hay còn được biết đến nhiều hơn dưới cái tên bóng cười bắt nguồn từ châu Âu vào khoảng năm 2010 thường được giới trẻ sử dụng để giải phóng năng lượng trong các dịp lễ hội. Về cơ bản thì đây là khí N20, dạng khí được sinh ra trong quá trình đốt các nguyên liệu hóa thạch, chúng vẫn tồn tại trong tự nhiên từ trước đến nay nhưng giờ được “nâng cấp” thành 1 thú chơi của giới trẻ nhờ đặc tính gây cười của nó.
Người đầu tiên phát hiện ra đặc tính kì quặc này là nhà hóa học người Anh Humphry Davy vào năm 1799, ông này cùng cộng sự của mình đã nung nóng các tinh thể nitrat amoni, thu gom khí được tạo ra trong một túi lụa màu xanh lá cây và truyền nó qua hơi nước để loại bỏ các tạp chất rồi sau đó hít nó qua một ống tẩu. Dần về sau ông đã đem khí này cho bệnh nhân rồi cả những người khỏe mạnh hít rồi ghi nhận các cảm giác họ thấy được để phục vụ cho các nghiên cứu riêng của mình. Phải đến năm 1844 thì khí N2O mới được bác sỹ Horace Wells áp dụng vào y học khi ông đã sử dụng trên bệnh nhân để giúp họ giảm đau khi nhổ răng.
Thực ra nếu chỉ phục vụ cho mục đích y học thì khí N2O đã không… nổi tiếng đến vậy. Sau này N2O còn được áp dụng vào các mục đích khác mà 1 trong số đó là trong đua xe, nhất là khi loạt phim Fast&Furious hay dòng game Need for Speed nếu các bạn để ý luôn có nút NOS hay chúng ta quen gọi là bật Ni-trô để chạy nhanh hơn. Đó là bình khí N2O được bơm vào động cơ và liên kết nguyên tử giữa Nitrogen và Oxygen bị phá vỡ, làm tăng đột ngột lượng oxygen trong buồng đốt dẫn đến quá trình cháy diễn ra mạnh hơn, kết quả là piston sẽ chuyển động nhanh hơn và làm xe của bạn”ngựa” hơn bình thường.

Xem lại đoạn này của FF1 thì biết khi bấm NOS thì nó sẽ ra sao 😀

Vào thời điểm hiện tại N2O được sử dụng khá bừa bãi và lộn xộn, nhất là tại các tụ điểm vui chơi của giới trẻ. Vài năm trước nếu bạn đi 1 vòng quanh các quán cafe ngoài Hà Nội chắc thấy bóng cười được bán nhan nhản khắp nơi, hầu như ở quán nào cũng thấy có người cầm quả bóng trắng trắng mà lúc đầu mình còn không hiểu sao bọn này to đầu mà còn chơi bóng bay. Và từ đó N2O từ 1 chất gây mê yếu do chỉ gây vô cảm và tê toàn thân chứ không mất tri giác, thường có thể dùng trong nhổ răng hay cho giai đoạn đầu của chuyển dạ ở bà mẹ mang thai, trở thành 1 dạng tiêu khiển vô độ ngoài cộng đồng. Vấn đề lớn nhất ở đây là việc kiểm soát liều lượng bởi khác với khi sử dụng trong các cơ sở y tế có giám sát kĩ càng bệnh nhân cần bao nhiêu là đủ, thì chỉ với vài chục nghìn là bạn đã mua đc 1 quả bóng nhỏ và hút hít không có bất cứ 1 ai kiểm soát. Theo các nghiên cứu nếu lạm dụng N2O rất có thể sẽ dẫn đến bị ngộ độc nếu dùng quá liều, hoặc nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng trong cơ thể và rất có thể dẫn đến cả ung thư nữa.
Hiện tại theo Công ước quốc tế về ma túy, chất N2O chưa xếp vào danh mục tiền chất hay chất gây nghiện tương tự ma túy, cho nên việc xử lý là chưa có quy định. Song trên thực tế, việc sử dụng loại khí này cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự sử dụng ma túy tổng hợp vậy nên cần phải hạn chế hơn trong việc sử dụng, nhất là việc sử dụng bừa bãi như hiện tại.
Với mình thì chơi là phải vui, nhưng nói gì thì nói vui vừa chứ đừng nên vui quá, làm quả bóng cũng vui nhưng sau có khi lại “lên đô” thèm những thứ nguy hại hơn như ma túy thì có hối cũng không kịp.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of