Nga lên kế hoạch xác minh liệu Neil Armstrong có thực sự đặt chân lên mặt trăng năm 1969

Theo một đoạn clip được chia sẻ trên Twitter, Dmiltry Rogozin – Tổng giám đốc của Roscosmos, cơ quan nghiên cứu không gian của Nga đã khẳng định: “Chúng tôi vừa đặt ra mục tiêu này cho chuyến bay dự kiến và sẽ xác minh liệu họ có thực sự từng tới đó hay không.” Đây là chia sẻ của Dmiltry Rogozin về kế hoạch bay lên mặt trăng nhằm xác minh việc Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào 20/7/1969, trong chuyến du hành trên tàu Apollo 11 cùng hai nhà du hành vũ trụ của NASA khác là Buzz Aldrin & Michael Collins.

Rogozin công bố dự án này sau khi ông được hỏi liệu có tin tưởng rằng NASA đã thành công trong việc hạ cánh lên mặt trăng vào năm 1969. Đây không phải lần đầu tiên các quan chức Nga được hỏi câu hỏi tương tự. Vào năm 2015, phát ngôn viên Vladimir Markin của Uỷ ban điều tra Liên bang Nga đã nói ông sẽ hỗ trợ một cuộc thăm dò nhằm khoả lấp những khoảng trống trong câu chuyện hạ cánh lên mặt trăng. Đây là một động thái đáp trả sau khi Mỹ tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào các quan chức FIFA liên quan tới việc đăng cai World Cup của Nga khi đó.

Trong một nội dung trả lời tờ báo Izvestia của Nga, Markin có chia sẻ rất muốn tìm hiểu tại sao dấu chân gốc của Neil Armstrong trên mặt trăng từ cách đây 5 thập kỷ mà NASA chia sẻ lại biến mất đồng thời muốn xác nhận lại vị trí mà các phi hành gia Mỹ đã chọn để lấy về 400 kg đá mặt trăng trong một số chuyến du hành từ 1969 tới 1972. Ông nói: “Chúng tôi không có ý rằng họ thực tế không hề bay lên mặt trăng mà chỉ đơn giản là dựng một bộ phim (giả) về sự kiện này. Tuy nhiên những dấu tích này là cột mốc đáng nhớ của con người và việc nó bỗng dưng biến mất không một dấu vết là mất mát lớn cho tất cả chúng ta. Một cuộc điều tra sẽ làm rõ điều gì đã thực sự diễn ra.”

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of