Cài macOS lên máy Windows cần lưu ý gì?

Cài macOS lên máy Windows thật sự khó, bởi vì Apple mặc định không cho phép cài macOS lên các máy không do họ sản xuất. Với Hackintosh bạn vẫn có thể làm việc này, tuy nhiên sẽ gặp 1 vài vấn đề và cần lưu ý

1. Không tương thích khi cài macOS lên máy Windows

Apple mặc định không cho phép cài macOS lên máy không do họ sản xuấtCái quan trọng nhất để macOS chạy được trên một chiếc máy tính Windows là driver, và thường các laptop hiện nay đều gặp vấn đề này khi xài Hackintosh. Trong macOS chỉ đính kèm một lượng driver nhất định, sẽ có những phần cứng trên máy tính của bạn không có driver cho Mac, khi đó chúng sẽ không chạy hoặc không khai thác hết chức năng. Ví dụ: không có Wi-Fi, không có mạng LAN, độ phân giải màn hình không tăng được, touchpad không cảm ứng đa điểm được… Khả năng cao bạn cũng sẽ gặp lỗi này nọ trong quá trình cài chứ không được suôn sẻ như Win đâu.
Nhưng cộng đồng Hackintosh rất tài giỏi, họ có những giải pháp “lách luật” để giúp giải quyết rất nhiều những vấn đề trên trong khoảng 2 năm trở lại đây. Ví dụ, bộ cài Niresh Sierra hỗ trợ cả chip AMD và Intel, tương thích với rất nhiều phần cứng mạng, âm thanh, màn hình, chuột… Vẫn sẽ có một phần nhỏ các máy không tương thích, cái đó đành chịu, bạn chưa có duyên với macOS rồi ?

2. Độ ổn định sẽ là một dấu hỏi lớn khi cài macOS lên máy Windows

Vì bộ cài macOS này được điều chỉnh lại từ Apple, không phải bộ cài gốc nên chắc chắn trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh lỗi. Lỗi nặng hay nhẹ thì tùy máy, không có gì có thể đảm bảo cho bạn, nếu hên thì chạy ngay luôn chẳng lỗi lầm gì. Một số phần cứng như RAM của card đồ họa cũng thường không được nhận diện một cách đẩy đủ dẫn đến việc phần mềm không khai thác được hết GPU nên sẽ chạy chậm hơn bình thường, và mình cũng không nghỉ bộ Hackintosh phù hợp để làm phim, làm ảnh hay chơi game.

3. Bạn không phải xóa Windows khi cài macOS

Những bộ cài mới hiện nay đều hỗ trợ dual boot giữa Windows và macOS, bạn không cần phải xóa phân vùng Windows đang có trên máy tính. Bạn chỉ cần dọn dẹp và đảm bảo có khoảng vài chục GB ổ trống, thu nhỏ phân vùng Windows rồi cài macOS từ USB, bạn sẽ format được phần trống làm ổ đĩa cho macOS. Sau đó có thể cài macOS lên máy Windows.
Nhưng theo kinh nghiệm Hackintosh của mình cũng như tham khảo ý kiến nhiều anh em khác trên diễn đàn, thì việc chia ổ hiện tại ra dễ gây lỗi khi cài macOS lên máy Windows Cách tốt nhất và an toàn nhất là kiếm thêm ổ cứng thứ hai, có thể là trong laptop hay gắn trên desktop gì đấy, xóa sạch hết ổ này rồi cài Hackintosh lên.

4. Có khi mua hẳn một chiếc Mac về xài đã hơn?

Có thể bạn cần cài macOS lên máy Windows để làm việc gì đó, chẳng hạn như làm app iOS hay chạy các phần mềm, bộ công cụ chuyên dụng chỉ có cho macOS chẳng hạn. Những thứ này đa phần liên quan tới công việc, mà công việc thì mình khuyên bạn nên mua hẳn một con Mac về xài cho khỏe chứ cài lên máy Win hiện tại thì cực lắm, có thể bị lỗi và không update nhanh chóng.
Hackintosh để nghịch và để sử dụng các app thường ngày, app đơn giản thì ok, hoặc để bạn trải nghiệm macOS thì đúng bài. Còn để xài dài lâu thì không nên. Thà bạn dùng tiếp Windows có khi còn đỡ cực hơn.

5. Chuẩn bị kĩ năng Google của bạn thật tốt

Trong khi cài đặt, lỡ mà gặp lỗi thì bạn sẽ phải Google và đa phần là phải tự khác phục, có rất ít người có khả năng giúp bạn.
Bạn đã thấy mấy rắc rối khi cài macOS lên máy Windows rồi đấy. Bây giờ việc có nên thử “cuộc chơi” không là tùy bạn. Nhưng nhớ đừng có nghịch quá mà phá cả cái máy Windows luôn đó nhé.

2
Bình luận

avatar
1 Bình luận
1 Trả lời
0 Theo dõi
 
Bình luận được trả lời nhiều
Bình luận đang hot
2 Tác giả bình luận
Anthony TranTVD Người dùng bình luận
  Subscribe  
mới nhất cũ nhất
Notify of
TVD
Khách
TVD

Mình cài xong laptop không có WiFI không biết cài driver như thế nào vậy bạn?

Anthony Tran
Anthony Tran

của bạn là pc hay laptop thế?