Những hậu quả khi tìm việc qua người thân

Nhận được sự giới thiệu công việc từ người quen sẽ mở ra cho bạn một cơ hội nghề nghiệp mới, tuy nhiên điều đó cũng mang lại những hậu quả nhất định. Vì thế, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi gật đầu với lời đề nghị này nhé.
Cụm từ “con ông cháu cha”, “con em trong ngành”,… luôn được nhìn với nghĩa tiêu cực. Nhưng ở xã hội ngày nay, việc tuyển dụng nội bộ đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh vì có rất nhiều lợi ích. Hình thức tuyển dụng này phát triển, dẫn đến việc nhiều người tìm được việc làm qua những người thân và bạn bè của mình. Tuy nhiên, những hậu quả khi tìm việc qua người quen thì không phải ai cũng biết, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi nhận việc vì những lí do sau đây.

1. Tự tin thái quá

Khi được giới thiệu vào làm việc, bạn sẽ có một hậu thuẫn lớn phía sau đó là người quen của bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin rằng mình sẽ không bị đuổi việc dù có phạm sai lầm thế nào đi nữa. Điều này sẽ làm bạn mất động lực để cố gắng phát triển. Tự tin thái quá có thể sẽ giết chết sự nghiệp của bạn trong phút chốc.

2. Khó được công nhận năng lực

Được người quen đưa vào công ty, đồng nghĩa với việc bạn không phải vượt qua quá nhiều vòng tuyển dụng khắt khe mà vẫn dễ dàng nhận được việc. Do đó, đồng nghiệp sẽ luôn nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm, vì biết bạn có “ô dù”. Và tất nhiên sự thể hiện năng lực của bạn, sẽ khó được công nhận một cách khách quan.

3. Không phù hợp

Rất có thể công việc này không phải là một công việc phù hợp cho bạn. Nhà tuyển dụng đã thấy được điều đó, nhưng vì uy tín của người giới thiệu, họ sẽ ậm ừ cho qua và nhận bạn vào làm. Lúc bạn đã làm việc và nhận ra điều này, sẽ là một khó khăn lớn với bạn, vì không thể bỏ dở giữa chừng nhưng cũng không thể tiếp tục công việc này.

4. Áp lực lớn

Khi vào làm ở công ty do người quen giới thiệu, là một người có trách nhiệm bạn sẽ tự đặt lên vai mình một áp lực lớn. Phải cố gắng làm mọi việc thật tốt, thật hoàn hảo để không phạm bất cứ một sai lầm nào, dù là nhỏ nhất. Bạn không muốn mất uy tín của người quen, càng không muốn bị đánh giá về năng lực yếu kém. Do đó, bạn phải nỗ lực thật nhiều hơn nữa.

5. Mất bạn, mất người thân

Có thể khi vào làm, năng lực của bạn vượt trội và bạn có cơ hội thăng tiến rất cao, thì bạn đã giúp người giới thiệu bạn vào công ty “nở mày, nở mặt”. Tuy nhiên, nếu bạn không có năng lực, lười học hỏi, và ỷ lại sẽ khiến người quen của bạn cảm thất mất mặt. Điều này dẫn đến việc hòa khí hai bên bị ảnh hưởng và họ sẽ xem lại quyết định giới thiệu bạn vào là một sự sai lầm.
Tìm việc làm qua người thân mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, tuy nhiên hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đồng ý nhận việc. Cách tốt nhất bạn hãy đọc kĩ thông tin về việc làm, hỏi rõ về môi trường và văn hóa doanh nghiệp ở nơi người quen bạn làm. Và quan trọng nhất, hãy thành thật về năng lực của mình để họ cân nhắc việc giới thiệu bạn vào công ty. Hãy thật sáng suốt khi đưa ra quyết định về nghề nghiệp của mình bạn nhé!

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of