10 cách giải phóng bộ nhớ lưu trữ cực kỳ hiệu quả trên smartphone Android

Bộ nhớ lưu trữ bị giới hạn luôn là nỗi “ám ảnh” và gây ra khá nhiều phiền toái đối với người dùng smartphone sau một thời gian sử dụng. Việc tải xuống quá nhiều ứng dụng là một trong những nguyên nhân khiến bộ nhớ điện thoại nhanh chóng đầy. Sau đây, TECHRUM xin chia sẻ 10 thủ thuật giải phóng bộ nhớ lưu trữ cực kỳ hiệu quả trên smartphone Android.

1. Xóa dữ liệu Cache

Nếu bạn vào mục quản lý dung lượng trong điện thoại và chọn một ứng dụng bất kỳ thì bạn sẽ thấy rằng, mỗi ứng dụng đều sử dụng dữ liệu cache của riêng mình. Dung lượng của bộ nhớ cache rất đa dạng từ 1 KB cho đến vài trăm MB hoặc nhiều hơn.
Những dữ liệu của bộ nhớ cache về cơ bản chỉ là tệp rác và có thể xóa được. Nếu đang có nhu cầu giải phóng bộ nhớ trên điện thoại thì đây là nơi đầu tiên mà bạn cần tìm đến.
Để xóa dữ liệu lưu trữ từ một ứng dụng bất kỳ, bạn vào Cài đặt > chọn mục Bộ nhớ > chọn xóa Cache > Ok để hoàn thành.

2. Dọn dẹp thư mục Downloads

Cũng giống như trên PC hoặc Mac, thiết bị Android của bạn cũng có thư mục Tải xuống để chứa tất cả các tệp tin mà bạn tải về máy từ hình ảnh, video đến các tài liệu khác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các file này chưa chắc đã là thứ bạn cần. Đó là những tệp rác linh tinh được tải xuống từ Web hoặc bởi các ứng dụng khác nhau của bạn.
Thư mục tải xuống này thường có tên gọi Downloads cho nên bạn hãy vào trình quản lý dung lượng và tìm đến folder có tên là Downloads và xem những gì có ở bên trong. Sau khi lựa chọn các file không cần thiết bạn nhấn giữ vào các file chọn biểu tượng thùng rác, nút remove hoặc delete để xóa chúng khỏi thiết bị.

3. Tận dụng Google Photos để sao lưu ảnh

Một trong những tính năng tốt nhất của Google Photos là khả năng sao lưu toàn bộ thư viện ảnh vào tài khoản Google trực tuyến của bạn. Sau khi hoàn tất việc sao lưu, bạn có thể xóa ảnh trên thiết bị để tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ.
Bạn cũng cần bật tính năng Sao lưu & Đồng bộ của Google Photos để tận dụng lợi thế của tất cả không gian lưu trữ đám mây miễn phí này. Để làm điều này, hãy mở ứng dụng Google Photos và vào Cài đặt > Sao lưu & Đồng bộ để bật nó lên.
Sau khi đã chuyển hết ảnh lên Google Photos, bạn có thể vào Cài đặt > Giải phóng bộ nhớ thiết bị và Google Photos sẽ tự động xóa tất cả ảnh, video mà bạn đã sao lưu khỏi bộ nhớ máy.

4. Quản lý nhạc tải xuống

Ứng dụng Play Music của Google cung cấp cho bạn hai tùy chọn khi bạn muốn tải xuống bài hát về máy của mình. Bạn có thể chọn các bài hát và album đã tải xuống hoặc có thể cho phép ứng dụng đưa ra quyết định. Dù bằng cách nào, thì bạn có thể xóa những bài hát không cần thiết để giải phóng đáng kể dung lượng lưu trữ thiết bị của mình.
Để kiểm tra chính xác dung lượng của Play Music, bạn vào Cài đặt> Quản lý tải xuống, xem dung lượng những bài hát đã tải và nhất giữ những bài hát cũ và không cần thiết rồi chọn nút xóa. Cách này cũng áp dụng cho những người sử dụng Spotify, YouTube Music hoặc Apple Music.

5. Xóa dữ liệu Offline của Google Maps

Google Maps Offline là một ứng dụng rất tuyệt vời để điều hướng và tìm đường khi thiết bị của bạn ngoại tuyến, đặc biệt là khi cả tìm kiếm và chỉ đường lái xe đều được hỗ trợ. Tuy nhiên, những bản đồ mà người dùng tải về lại tốn tương đối nhiều không gian lưu trữ. Có khi lên đến vài GB dung lượng cho từng khu vực bản đồ.
Bạn có thể lấy lại được kha khá dung lượng để làm việc khác nhờ cách xóa những bản đồ này. Để xóa dữ liệu, mở Google Maps> Tùy chọn> Khu vực ngoại tuyến> chọn bản đồ muốn xóa.

6. Xóa những ứng dụng ít được sử dụng đến

Việc tải xuống quá nhiều ứng dụng chính là nguyên nhân khiến bộ nhớ điện thoại nhanh chóng đầy. Vì vậy, bạn nên cân nhắc xóa bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc không dùng đến.
Đầu tiên, bạn hãy vào Google Play và chọn mục Ứng dụng và trò chơi của tôi> Đã cài đặt. Tiếp theo, nhấn vào nút Sắp xếp gần góc trên cùng bên phải của màn hình, sau đó chọn Được sử dụng lần cuối và tìm xem ứng dụng nào được sử dụng ít nhất và gỡ bỏ nó đi.

7. Sử dụng các công cụ lưu trữ của Oreo

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại ở phiên bản Android Oreo thì bạn nên tận dụng nó. Google đã tích hợp sẵn một số công cụ tuyệt vời để theo dõi và quản lý các giới hạn bộ nhớ trong Android Oreo.
Để kiểm tra chính xác dung lượng bạn hãy vào Cài đặt> Bộ nhớ. Bên trong mục này sẽ có nhiều tính năng khác nhau như tóm tắt mọi thứ đang chiếm dung lượng trên điện thoại của bạn, giống như trên Nougat. Nhưng ở Oreo, bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các tệp của mình. Chạm vào ứng dụng bất kỳ bạn sẽ thấy ứng dụng liên quan và số lượng dung lượng mà ứng dụng đang sử dụng. Và bạn có thể xóa mọi thứ bên trong bằng cách chọn nút “ Dọn dẹp bộ nhớ”. Điều này sẽ xóa bất kỳ tệp nào đang được sử dụng bên trong ứng dụng.

8. Bật bộ nhớ thông minh

Một tính năng khác cũng hữu dụng mà chỉ có trên Android Oreo được gọi là Smart Storage. Đây là một tính năng giúp bạn giải phóng bộ nhớ mà không cần làm bất cứ điều gì. Bật nó lên, và điện thoại của bạn sẽ tự động dọn dẹp những tệp tin rác.

9. Lắp thêm thẻ nhớ 

Gần như mọi smartphone Android ngày nay đều trang bị khe cắm thẻ nhới SD hoặc microSD để lưu trữ và có thể mở rộng dung lượng. Vì vậy đây là giải pháp hữu hiệu khi bạn có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc tăng gấp bốn lần dung lượng trên điện thoại của mình chỉ với vài trăm nghìn.

10. Tận dụng Google Drive

Google cho phép lưu trữ tối đa 15GB cho mọi tài khoản , vì vậy bạn cũng có thể sử dụng Google Drive làm công cụ lưu trữ. Mọi thứ trong ứng dụng tải xuống hoặc tệp của bạn đều có thể được chuyển vào Google Drive thông qua mạng Wifi hoặc 3G.
Và nếu 15GB dung lượng vẫn không đủ để cho bạn lưu trữ thì bạn có thể nâng lên gói Google One. Chỉ với 1,99 USD mỗi tháng, bạn sẽ nhận được thêm 100 GB không gian hoặc nhiều hơn nữa (2,99 USD / tháng) sẽ tăng gấp đôi lên 200GB.

theo PC World

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of