Bảo mật tài khoản Facebook, hạn chế tối đa việc bị hack hoặc mất nick

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều trường hợp người dùng Facebook bị kẻ gian dùng thủ thuật để chiếm đoạt tài khoản, nhằm đánh cắm dữ liệu cá nhân, đòi tiền chuộc hoặc bôi xấu hình ảnh đối với các nhân vật nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Chính vì vậy, sau đây mình xin chia sẻ một số thao tác có thể giúp bạn bảo mật tài khoản và hạn chế tối đa việc bị hack trong quá trình sử dụng.
Cơ bản về phương thức hack / chiếm đoạt tài khoản Facebook phổ biến nhất:
Thông thường, làm giả địa chỉ kết nối mạng trước khi truy cập Facebook là hình thức được kẻ gian sử dụng nhiều nhất khi thực hiện quá trình hack/chiếm đoạt tài khoản của người dùng khác. Đây là kẻ hở bảo mật nghiệm trọng khi toàn bộ quyền mở khóa bị reset lại và Facebook sẽ dẫn đến một giao diện hỗ trợ đăng nhập mới, yêu cầu khôi phục mật khẩu với thông tin cá nhân và ID Card (ví dụ như CMND, Bằng lái xe v.v… có thể làm giả bằng nhiều thủ thuật khác nhau). Khi hoàn tất thủ tục khôi phục từ mạng xã hội này thì nguy cơ bị mất tài khoản rất cao.
P/s: Ngoài ra còn nhiều phương pháp và thủ thuật giúp chiếm đoạt tài khoản Facebook khác nhưng mình xin phép không đưa thông tin vào bài viết gốc của tác giả, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua Google Search nhé.

Các thao tác giúp bảo mật tài khoản Facebook:

Tên người dùng: Nên sử dụng tên người dùng trùng khớp với CMND (chứng minh nhân dân) nhằm tránh bị Report tài khoản hoặc tên giả mạo.
Tên đăng nhập tài khoản: Nên để tên người dùng để đăng nhập tài khoản thay vì sử dụng Email hoặc Số điện thoại.
Mật khẩu: Số lượng từ trong mật khẩu nên lớn hơn 8 và chưa các ký tự đặc biệt như !@$@%.. kèm theo chữ viết hoa + số.
Phần liên hệ (quan trọng): Nên sử dụng hai tài khoản Email (nên dùng Gmail) cho Facebook, điều này giúp cho quá trình yêu cầu khôi phục tài khoản với tỉ lệ thành công cao hơn khi bị report hoặc chiếm đoạt.
Xác thực 2 yếu tố: Trong quá trình sử dụng xác thực hai bước chắc chắn sẽ tạo cho bạn cảm giác khó chịu khi phải thực hiện nhiều thao tác để đăng nhập, nhưng đây là một chức năng cần thiết giúp bạn bảo vệ tài khoản và hạn chế tối đa việc bị hack.
Cảnh báo đăng nhập: Chức năng này giúp cho bạn kịp thời phát hiện yêu cầu truy cập bất thường vào tài khoản Facebook thông qua Gmail hoặc Số điện thoại.
Chọn từ 3 đến 5 người bạn tin cậy (rất quan trọng): Trong trường hợp đã bị vô hiệu hóa tài khoản do phát sinh quá nhiều truy cập bất thường, bạn có thể nhờ sự chợ giúp của bạn bè đáng tin cậy để mở khóa.
Quyền riêng tư: Nên hạn chế công khai các thông tin cá nhân, số điện thoại, email đăng nhập tài khoản, danh sách bạn bè v.v…
Về các app (ứng dụng bên thứ 3): Không nên tin cậy bất kỳ ứng dụng của bên thứ bao nào

Cung cấp CMND hoặc giấy tờ tùy thân cho Facebook

Giải thích tại sao nên dùng tên đăng nhập tài khoản: 
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng Facebook cho các dịch vụ trực tuyến khác, nên tạo hẳn một tài khoản mới tương ứng với dịch vụ mà bạn muốn sử dụng thông qua tài khoản Email hoặc Số điện thoại cá nhân sẽ an toàn hơn.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of