Dạo gần đây mình thấy có nhiều anh em lăn tăn việc đăng ký Hosting hoặc Server xong không rõ vị trí location được đặt ở đâu, Hong Kong, Singapore hay là US; liệu có bị nhà cung cấp thay đổi sau khi đăng ký hay không?

Rất nhiều bạn đăng ký hosting ở StableHost và Hawk Host location Hong Kong và Singapore nghi ngờ địa chỉ IP ở US nên có liên hệ nhờ mình check lại.

Mình không rõ các bạn sử dụng công cụ nào để check, tuy nhiên nên nhớ là các công cụ không hoàn toàn chính xác 100% đâu, chỉ dùng để tham khảo mà thôi.

Theo trải nghiệm cá nhân của mình, để check vị trí Hosting hay Server đặt ở đâu, có thể sử dụng Check-Host.net. Đây là một công cụ kiểm tra vị trí đặt hostname hoặc địa chỉ IP khá chính xác, sử dụng cơ sở dữ liệu từ 3 nguồn lớn bao gồm: DB-IPIP2Location và MaxMind GeoLite2.

Kết quả sau khi kiểm tra sẽ hiện lên thông tin Country, bên cạnh đó là vị trí trên bản đồ để các bạn tiện theo dõi luôn. Ví dụ mình sẽ thử với hosting có location Singapore:

Check với hostname sin03.stablehost.com, cho cả 3 kết quả từ SG

Check với hostname sng010.hawkhost.com, kết quả đầu tiên US, 2 cái sau là SG

Check với hostname sng005.hawkhost.com, kết quả đầu tiên CA, 2 cái sau là SG

Ngoài công cụ trên, mình còn hay chạy traceroute để trực tiếp xem đường đi của gói tin từ máy tính đến địa chỉ IP như thế nào rồi dựa vào mấy route cuối cùng để đưa ra kết luận. Trên Windows (dùng cmd, lệnh tracert) hay macOS (dùng Network Utility, tab Traceroute) đều có sẵn công cụ cho các bạn sử dụng.

Ví dụ chạy traceroute với IP Hosting ở location Hong Kong của Hawk Host, bạn có thể nhìn route số 11 và 12 để đoán được location ở HK:

Nếu anh em còn cách nào khác hay hơn, hãy chia sẻ lại bằng cách để lại comment bên dưới nha. Nếu cần mình check location trực tiếp cũng để lại comment nha.

theo canhme