Kinh nghiệm lựa chọn màn hình tốt nhất cho PC của bạn

Công nghệ màn hình PC (và các công nghệ hiển thị khác nói chung) đang ở một số tốc độ phát triển rất, và nó điều này đã khiến cho rất nhiều người dùng khó có thể chọn cho mình một chiếc màn hình phù hợp với PC của họ. Không chỉ phải xem xét kích thước màn hình, chúng ta còn phải xem xét luôn công nghệ đồng bộ hóa và các cổng có thể sủ dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn định hình được đâu là chiếc màn hình tốt nhất phù hợp với PC của bạn.

Kích cỡ màn hình

Đầu tiên và trên hết, đó chính là việc lựa chọn kích cỡ màn hình. Màn hình có rất nhiều kích cỡ khác nhau, để đo đạc thông thường người ta sẽ đo đạc chiều dài màn hinh theo đường chéo (không tính viền màn hình). Kế đến là tùy thuộc vào không gian trống bạn có, nói chung, màn hình lớn đi kèm với độ phân giải lớn hơn sẽ cho trải nghiệm tốt hơn, tuy nhiên cũng phải chú ý đến mức tiền mà bạn có thể bỏ ra.
Thông thường, màn hình lí tưởng nhất có kích cỡ 23-inch phù hợp cho cả việc học, chơi và thậm chí ghép nối thêm màn hình khác. Trong khi đó, một chiếc màn hình lớn hơn 30-inch chỉ tốt cho các dịch vụ giải trí như chiếu phim, quảng cáo vì khi đó bạn sẽ phải ngồi xa màn hinh của mình một khoảng cách nhất định để có thể trải nghiệm tốt nhất mà không bị khó chịu, ảnh hưởng về sức khỏe.

Cong hay không cong

Trong thời gian gần đây những màn hình cong đang tạo được rất nhiều sức hút của nó. Giống như sức hút đối với các màn hình 3D, chỉ khác biệt là màn hình cong thực sự hữu dụng hơn nhiều. Đối với những màn hình 30-inch hoặc lớn hơn, thiết kế cong sẽ cho phép bao quát mặt bạn hơn, cho phép bạn có được góc nhìn toàn bộ màn hình mà không cần phải cử động đầu nhiều.

Các màn hình cong thường có tỉ lệ 21:9, tỉ lệ này sẽ cung cấp nhiều không gian hữu ích hơn cho việc hiển thị. Nhưng cùng với đó một khuyết điểm khá lớn, chính là rất nhiều nội dung không được tối ưu cho tỉ lệ hiển thị này. Các màn hình cong này tỏ ra hữu ích với nhất nhiều game thủ, đặc biệt là các game thủ của dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS. Tuy vậy cũng không ít người tỏ ra không mấy ấn tượng với những chiếc màn hình này, nên để chắc chắn bạn hãy thử trải nghiệm ở các cửa hàng trước khi đưa quyết định.
Lưu ý: Màn hình cong sẽ không nâng cao các kĩ năng chơi game hay làm việc, đơn giản rằng những chiếc màn hình cong sẽ giúp cho góc làm việc của bạn đẹp hơn nhờ vào các thiết kế đặc biệt của một số mẫu. Tuy vậy nhưng việc nâng cấp lên màn hình cong hoàn toàn xứng đáng giá tiền bạn bỏ ra.

Thông số màn hình

Các màn hình đều được đi kèm với các thông số của riêng chúng, nhưng những thứ mà bạn phải quan tâm nhiều nhất đó chính là độ phân giải, tỉ lệ làm tươi màn hình, loại màn hình và thời gian phản hồi. Đầu tiên, độ phân giải màn hình là số những điểm ảnh (pixel) nằm hàng ngang và hàng dọc của màn hình đó. Ví dụ một chiếc màn hình có độ phân giải 1920×1080 nghĩa là hàng ngang có 1920 pixel và hàng dọc có 1080 pixel. Các màn hình hỗ trợ độ phân giải tối đa nhất định mà hệ điều hành có được và hầu hết là các độ phân giải sau:

  • 1920 x 1080 – FHD (Full HD) / 1080p.
  • 2560 x 1440 – QHD/WQHD (Quad HD) / 1440p.
  • 3840 x 2160 – UHD (Ultra HD) / 4K 2160p.
  • 7680 x 4320 – FUHD (Full Ultra HD) / 8K 4320p.

Việc mua một màn hình hỗ trợ lên đến 8K sẽ cho phép PC của bạn chạy ở nhiều cấu hình  thiết lập khác nhau, bao gồm 1080p, 1440p và 4K (hoặc thậm chí 720p nếu bạn thực sự muốn). Bạn càng bỏ nhiều tiền ra, bạn sẽ có độ phân giả càng cao hơn. Ngoài ra, việc để mắt tới một chiếc màn hình góc rộng tỉ lệ 21:9 luôn tốt hơn tỉ lệ 16:9 vì những chiếc màn hình này được các chuyên gia trong mảng đồ họa đánh giá cao.
Tỉ lệ làm tươi của màn hình là tốc độ trong việc làm tươi các nội dung hiển thị. 60Hz là mức tối thiểu cho màn hình và các mẫu mới hơn sẽ có thể đạt 144Hz hoặc cao hơn nữa. Thông thường, bạn sẽ luôn muốn có một chiếc màn hình có tốc độ làm tươi cao để tận dụng tối đa sức mạnh trên chiếc PC của bạn. Nếu bạn có VGA GTX 1070 trở lên, màn hình tốc độ làm tươi cao sẽ tạo nên một trải nghiệm chơi game hoàn toàn khác biệt. Thời gian phản hồi liên quan chút ít đến tỉ lệ làm tươi, về cơ bản thông số này sẽ cho bạn biết tốc độ màn hình chuyển từ trắng sang đen và trở lại trắng. Số càng nhỏ cho tốc độ càng nhanh, càng tốt.

Đồng bộ chơi game

AMD FreeSync và NVIDIA G-Sync là hai công nghệ khác nhau nhưng đều đem lại kết quả khá giống nhau. Một chiếc màn hình có hỗ trợ một trong hai sẽ cho phép bạn kết nối một GPU AMD hoặc NVIDIA và đồng bộ hóa màn hình với card đồ họa để mở khóa các hoạt động giảm lag và giật. Thay vì tỉ lệ khung hình trong một giây (fps) liên tục tăng giảm, đồng bộ màn hình sẽ cho phép bạn có thể ổn định số fps này giúp các trải nghiệm chơi game được mượt mà hơn.
Lúc này bạn sẽ phải lựa chọn cho bản thân ở hiện tại và có thể là trong tương lai chiếc màn hình nào để phù hợp với GPU của mình. Công nghệ FreeSync sẽ phù hợp với các GPU của AMD, G-Sync phù hợp với GPU của NVIDIA và thực tế màn hình nào cũng hỗ trợ tốt các GPU của hai hãng nhưng để tận dụng tối đa sức mạn thì bạn vẫn nên lựa chọn màn hình phù hợp với GPU bạn đang sử dụng. Xét ở thị trường hiện nay, những GPU của NVIDIA có phần được ưa chuộng hơn dẫn đến việc những màn hình tích hợp công nghệ G-Sync sẽ có phần đắt hơn.

Các cổng kết nối

Một màn hình có thể có một cổng để kết nối với PC hoặc thiết bị và một màn hình cũng có thể có nhiều hơn năm cổng các khác. Giống như các yếu tố khác, giá của màn hình thường góp phần định hình các cổng nào sẽ được trang bị trên nó. DisplayPort, DVI, VGA và HDMI có thể có mặt ở phía sau màn hình, hoặc thậm chí cả cổng USB để kết nối tới bàn phím hoặc chuột. Chính vì vậy mà một chiếc màn hình có càng nhiều cổng kết nối sẽ luôn tốt một chiếc có ít cổng kết nối hơn, thà rằng dư giả còn hơn thiếu thốn.

Chi phí

Cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng chính là chi phí bạn sẽ bỏ ra. Giá tăng của màn hình sẽ được thêm vào độ phân giải, số lượng cổng và tính năng cũng như kích thước màn hình. Nếu bạn đang ở trên một ngân sách eo hẹp, bạn sẽ phải quyết định những gì quan trọng nhất. Lúc này bạn sẽ chọn lấy một trong những mẫu rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên đừng vội buồn, việc bàn mua một chiếc màn hình giá thành thấp không có nghĩa là những trải nghiệm chơi game sẽ thực sự tệ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu có giá thành phải chăng nhưng chất lượng của chúng hoàn toàn tốt. Việc tìm kiếm một chiếc màn hình 4K, có hỗ trợ G-Sync của NVIDIA hoặc trang bị thêm nhiều cổng DisplayPort và HDMI chắc chắn sẽ đội thêm giá tiền. Vì vậy hãy quyết định thật kĩ trước khi móc hầu bao ra nhé.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of