Một vài kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn xin việc

Bạn nhận được lời mời tham gia phỏng vấn. Bạn đã chuẩn bị được gì? Bạn có biết đằng sau mỗi câu hỏi được đặt ra từ phía nhà tuyển dụng dành cho ứng viên điều bao hàm một mục đích nhất định . Vì vậy, nhận biết được ý nghĩa đằng sau những câu hỏi phỏng vấn thường gặp tưởng chừng như đơn giản và quen thuộc của nhà tuyển dụng là một lợi thế giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn.

1. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

Đây là câu hỏi được coi là nằm lòng trong danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn của nhà các tuyển dụng , điều nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên là bạn biết được những gì từ công ty này và tại sao bạn đăng ký được làm việc ở đây chứ không phải những công ty khác. Nói cách khác, nhà tuyển dụng muốn biết bạn thực sự quan tâm đến công ty chứ không phải chỉ là một trong những địa điểm để bạn rải CV hàng loạt và phỏng vấn may rủi.

2. Tại sao công ty chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Nhà tuyển dụng thực sự tìm kiếm là những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc hay bạn có mục tiêu rõ ràng và động lực cho sự nghiệp của mình hay không.

3. Bạn có kinh nghiệm gì trong công việc/lĩnh vực này?

Không phải tất cả các công ty đều coi trọng kinh nghiệm thực tế, tuy nhiên, khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có những kiến thức từ quá trình học tập hay các công việc từng làm liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Vậy nên nếu bạn vừa ra trường hay có ít kinh nghiệm làm việc, hãy chứng minh cho họ thấy bạn đã học được những kiến thức phù hợp với công việc và sẵn sàng áp dụng phù hợp điều này vào công ty.

4. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Khi đặt câu hỏi này đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng muốn biết bạn có tìm hiểu về vị trí, công ty mà mình ứng tuyển không hay chỉ là gửi CV hàng loạt và chờ đợi được gọi đi phỏng vấn. Vì vậy bạn nên tìm hiểu chi tiết các thông tin của công ty .Hay sâu hơn là những hoạt động mới, các chính sách đổi mới của công ty. Hơn nữa, việc bạn tìm hiểu kỹ càng về công ty cho thấy bạn là một người chuyên nghiệp và cẩn trọng.

5. Thế mạnh/điểm yếu của bạn là gì?

Khi bạn biết chính xác về bản thân mình thì cũng là lúc bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã sẵn sàng bắt đầu công việc. Điều này giúp bạn nhận được cái nhìn thiện cảm hơn từ nhà tuyển dụng và nổi bật hơn những ứng viên khác với câu trả lời gần như là được in từ một khuôn mẫu.

6. Mức lương mà bạn mong muốn nếu được tuyển dụng vào làm tại công ty?

Tùy vào từng vị trí công việc, phong cách phỏng vấn mà bạn đưa ra những câu trả lời khác nhau. Bạn có thể trả lời thực tiếp mức lương mình mong muốn so với mặt bằng chung hoặc tùy theo khối lượng, vị trí công việc. Tất cả điều này phụ thuộc vào bản lĩnh tâm lý và sự tự tin của bạn trước nhà tuyển dụng.

7. Bạn có câu hỏi gì cho tôi không?

Ở một thời điểm nào đó trong cuộc phỏng vấn, thường là vào khoảng thời gian cuối buổi, nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi. Vậy nên, đây là cơ hội để bạn thể hiện niềm hứng thú với công việc cũng như xác định bạn có thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Đó cũng là điều các nhà tuyển dụng mong muốn khi đặt câu hỏi này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of