Những điều cần lưu ý khi mua ổ SSD cho máy tính

Chắc hẳn các bạn khi sử dụng máy tính đều muốn nâng cấp lên SSD để tăng tốc độ sử dụng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều dòng ổ cứng thể rắn SSD, và sẽ khó khăn cho bạn khi lựa chọn cho mình một ổ SSD phù hợp để nâng cấp. Sau đây VnNotes xin chia sẽ cho các bạn một số lưu ý khi mua SSD cho máy tính.
Chọn đúng loại bộ nhớ

  • Bộ nhớ SLC (Single-level Cell): Là bộ nhớ xử lý nhanh nhất và chính xác nhất khi Write, mất ít năng lượng nhất, và tuổi thọ tốt. Loại chip này ở thị trường bán với giá rất cao, vì chủ yếu nó phục vụ cho doanh nghiệp.
  • Bộ nhớ MLC (Multi-level Cell): Là bộ nhớ có dung lượng lưu trữ lớn hơn mà không tăng kích thước vật lý, giá rẻ hơn SLC nhưng tốc độ ghi chậm và ít chính xác hơn. Sử dụng khá hao tốn năng lượng, gấp 10 lần so với bộ nhớ SLC.
  • Bộ nhớ TLC (Triple-level Cell): Là bộ nhớ có kích thước lớn với một mức giá hợp lý. Sự cân bằng giữ tốc độ đọc và viết làm bộ nhớ này khá chậm, độ chính xác thấp. Tuổi thọ của ổ cứng SSD với bộ nhớ TLC thấp, do nó sử dụng điện năng tiêu thụ lớn.
    • Lưu ý: Chúng ta không nói về tuổi thọ của một SSD trong nhiều tháng, mà là trong nhiều năm. Nên với mức giá tầm trung, mình khuyên bạn nên chọn bộ nhớ MLC.

Chọn kết nối đúng

  • SATA III: Công nghệ SATA đã xuất hiện vào khoảng năm 2009, hiện vẫn còn đang sử dụng nhiều trong ổ SSD. Tốc độ đọc ghi trên một SSD kết nối với SATA III sẽ đạt khoảng 600MB mỗi giây. Chuẩn SATA tốt cho HDD nhưng giới hạn nhiều khi sử dụng SSD.
  • PCIe: SSD kết nối PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) sẽ cắm ngay vào PCIe trong bo mạch chủ của bạn. Dù các ổ đĩa cứng SSD của PCIe giá cao hơn nhiều, nhưng chúng cũng truyền dữ liệu nhanh hơn – tốc độ ghi có thể vượt quá 1GB/ giây.
  • M.2: Chuẩn phổ biến nhất trong laptop. M.2 SSD rất nhỏ và không bị tốn không gian lưu trữ. Chúng có sẵn trong cả hai phiên bản SATA IIIPCIe, tùy thuộc vào thiết bị của bạn đang hỗ trợ.
  • NVMe : Memory Non-Volatile Express (NVMe) là công nghệ tương đối mới – được thiết kế đặc biệt cho các ổ SSD và sửa những vấn đề người dùng thường gặp phải khi sử dụng chuẩn kết nối SATA.

Chọn hãng cung cấp ổ cứng SSD uy tín
Sau khi bạn đã đọc qua các lưu ý trên, bây giờ hãy chọn cho mình ổ cứng phù hợp với túi tiền và đảm bảo được hiệu năng mong muốn. Dưới đây là danh sách bình chọn các loại ổ cứng SSD uy tín trong năm 2017.

Nâng cấp lên ổ SSD

Nếu bạn có ổ SSD trong tay và đã sẵn sàng thay thế ổ cứng cũ, vậy nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo, bạn hãy sử dụng công cụ Acronis True Image để sao chép ổ cứng cũ sang ổ SSD, có thể bảo toàn được dữ liệu và tận hưởng tốc độ như mong muốn.
Nhược điểm của ổ cứng SSD
Tuy nhiên, nếu có ý định sở hữu loại ổ cứng này, bạn cũng cần lưu ý thêm một số nhược điểm của SSD là dung lượng thấp, giá thành tương đối cao và SSD có thể “chết” nếu đánh rơi hoặc cập nhật Firmware bị lỗi. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng hay siêu thị lớn để tìm mua các sản phẩm ổ cứng SSD hay mua hàng trực tuyến trên các trang web bán hàng uy tín với cam kết chất lượng và giá cả phải chăng.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of