Thủ thuật với MIUI 9.5: gesture cho máy tràn viền, Mi Browser mới ngon hơn và gọi điện nhanh

MIUI 9.5 là một bản nâng cấp lớn và có rất nhiều đóng góp trong việc giúp trải nghiệm của những chiếc điện thoại Xiaomi trở nên ngon lành hơn, tiện dụng hơn và hiện đại hơn. Mình tổng hợp mấy điểm mà mình thấy hay sau vài hôm nghịch chiếc Mi Mix 2s chạy MIUI 9.5 để anh em tiện tham khảo. Anh em thấy cái gì hay ho mà mình chưa đề cập (hoặc chưa biết) thì hãy comment vào thêm nhé, cảm ơn anh em Mifan nhiều.
Đang dùng Mi Mix 2 hoặc các máy có phím ảo trong màn hình, hãy thử các gesture mới
MIUI 9.5 trên Xiaomi Mi Mix 2s cho phép bạn làm các thao tác vuốt cực kì tiện: vuốt lên để về home, vuốt trái, phải để back, và vuốt rồi kéo lên để vào đa nhiệm. Thao tác này giống hệt trên iPhone X, thậm chí còn ngon hơn vì bạn có thể vuốt cả mép bên phải hoặc trái đều back được, rất tiện dù cho bạn cầm điện thoại bằng tay nào đi nữa. Tính năng này có thể dùng được với những máy Mi xài phím ảo trên màn hình, và anh em Mi Mix 2 phải trải nghiệm tính năng này đi, mới thấy được rằng cái máy của mình phê như thế nào.
Quan trọng hơn, nhờ hệ thống gesture mới cực ngon này mà mình đã hoàn toàn chia tay phím ảo trên màn hình. Mi Mix 2s giờ đây hiển thị full nội dung từ trên xuống dưới, không còn bất kì ngăn cản lại nữa. Khi bạn duyệt web, khi bạn chơi Facebook mà nội dung tràn sát ra viền thì cảm giác nó sướng lắm. Nội dung cứ như là đang bay từ dưới lên vậy.
Cách kích hoạt: Vào Settings > Full screen display > chạm vào dòng Full screen gestures.
Đừng quên thử trình duyệt Mi Browser mới
Trình duyệt Xiaomi giờ được làm lại với giao diện ngon hơn rất rất nhiều, thậm chí bạn có thể dùng nó thay cho Chrome luôn đấy. Thanh tìm kiếm được di chuyển xuống dưới khu vực thời tiết để nhìn đẹp và dễ bấm bằng một tay hơn, khi nhập địa chỉ web sẽ tự động có thêm prefix www hay đuôi .com tiện lợi, và mình có cảm giác tốc độ load cũng nhanh hơn kha khá. Xiaomi nói họ đã làm mới lại phần nhân của trình duyệt để giúp render các trang web chính xác hơn và nhanh hơn, có vẻ điều này đang phát huy tác dụng.
Nhân tiện mình thấy Xiaomi ghi trên web của họ rằng trong trình duyệt Mi Browser giờ có thêm khu vực đọc tin tức mới gọi là News Feed, tuy nhiên mình coi trên con Mi Mix 2s của mình thì không thấy. Cái này là giới hạn theo quốc gia hay sao anh em? Làm sao để bật nó?
Mi Mover hỗ trợ di chuyển dữ liệu app từ điện thoại cũ sang
Việc di chuyển app, danh bạ, tin nhắn… thì không có gì mới, nhưng tính năng mới quan trọng của MIUI 9.5 là nó di chuyển luôn cả dữ liệu của app từ điện thoại cũ sang điện thoại mới, nhờ vậy bạn giảm được thời gian ngồi settings lại các ứng dụng hay dùng. Tất nhiên một số app có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu chỉ bằng cách sign in vào là xong, nhưng không phải ứng dụng nào cũng thế.
Áp giới hạn data khi chia sẻ dữ liệu
TÍnh năng mới này của MIUI 9.5 đem lại cho bạn nhiều sự kiểm soát hơn khi chia sẻ mạng Wi-Fi cho bạn bè. Bạn có thể tránh người ta xài quá nhiều dung lượng mạng của bạn bằng cách áp một mức giới hạn, ví dụ 50MB, cho lần truy cập của họ. Giới hạn này mặc định không bật và khi dùng xong mỗi lần bạn sẽ phải bật nó lại thủ công vì ý đồ của Xiaomi là để bạn thoải mái nhất có thể, chỉ trong những tình huống bạn thật sự không muốn hao Wi-Fi nhiều thì mới phải dùng thôi.
Cách dùng: vào Settings > Portable Hotspot > One time data limit. Nhớ bật lên và cài mức dung lượng bạn muốn là được.
Gọi nhanh cho người nào đó (Quick Dial)
Bạn còn nhớ cái thời mà điện thoại còn xài bàn phím cứng thì chúng ta có màn gán số gọi nhanh cho một phím cứng không? Ví dụ số 2 thì gọi vợ, số 3 thì gọi bố, số 4 gọi mẹ, số 5 gọi bồ chẳng hạn. MIUI 9.5 mang tính năng này quay trở lại và cách dùng cực kì đơn giản. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi sử dụng máy, nhất là khi cần gọi gấp cho người nào đó.
Cách sử dụng: chạy trình gọi điện, nhấn qua chỗ bàn phím số. Trừ số 1, còn lại bất kì số nào bạn cũng có thể nhấn giữ vào nó, có một menu nhảy ra, chọn số điện thoại để gán vào là xong.
Giờ bạn đã có thể thu tiếng khi quay màn hình
Quay phim màn hình là một trong những tính năng rất ngon của MIUI mà ngay cả Android gốc hay các bản Android tùy biến từ những hãng lớn khác cũng không có, nó xuất hiện lần đầu tiên ở MIUI 8. Giờ đây khi quay màn hình, bạn có thêm tùy chọn Speaker để thu lại âm thanh phát ra từ các app một cách chân thực nhất chứ không phải thu vòng qua video nữa, giúp giảm đáng kể tiếng ồn khi bạn quay lại các màn chơi game của mình. Nếu bạn thường quay các đoạn video hướng dẫn hay chia sẻ gì đó về điện thoại thì chức năng này cũng giúp bạn được khá nhiều.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of