3 mẹo nhỏ giúp cải thiện trải nghiệm game online và lướt web trong những ngày “cá mập cắn cáp”

Trong những ngày đường truyền internet có vấn đề (như cộng đồng mạng thường hay ví von là cá mập cắn cáp) thì trải nghiệm chơi game và lướt web vô cùng khó chịu. Thực tế thì bạn chỉ có thể chờ đợi đường truyền được khắc phục thì việc chơi game và lướt web mới thực sự tốt, tuy nhiên vẫn có một vài mẹo nhỏ sẽ cải thiện được phần nào tốc độ đường truyền mạng trong những ngày gặp vấn đề và cả những ngày bình thường nữa, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết.

Tự mua riêng modem và router

Thông thường khi bạn đăng kí sử dụng gói dịch vụ internet từ các nhà cung cấp mạng, họ sẽ tặng kèm cho bạn một modem (hoặc modem kết hợp router) để kết nối mạng và sẽ thu lại khi bạn ngừng sử dụng. Các modem/router này nếu dùng để sử dụng với nhu cầu bình thường như lướt web, nghe nhạc hoặc chơi game thì vẫn tốt, nhưng nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp cần một đường truyền mạng ổn định thì khá khó để các modem này đáp ứng được. Thêm vào đó, các router tặng kèm thường có rất ít cổng kết nối nên hầu hết không thể đáp ứng được tất cả các thiết bị trong gia đình. Lúc này giải pháp là tăng cổng kết nối lên, hoặc đưa các thiết bị không cần thiết chuyển sang mạng không dây để giảm bớt băng thông sử dụng. Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy mua thêm một router riêng để sử dụng kết nối có dây cho PC hoặc Console của mình và các thiết bị không cần thiết như SmartTV chẳng hạn thì hãy chuyển sang kết nối không dây.

Ngoài ra nếu phạm vi và độ mạnh của sóng Wi-Fi nhà bạn có vấn đề thì hãy sử dụng bộ phát lại sóng Wi-Fi để tăng phạm vi và độ mạnh. Một chiếc router gaming dường như có thể sẽ đáp ứng được nếu tài chính của bạn cho phép, còn không thì cứ phù hợp túi tiền mà mua.

Luôn sử dụng kết nối có dây

Như đã đề cập ở trên, hãy để các thiết bị không cần thiết sử dụng kết nối không dây, còn các thiết bị dùng để dáp ứng nhu cầu chơi game luôn sử dụng dây cáp kết nối. Hãy chọn router có tích hợp mạng 5GHz và Wi-Fi 802.11ac sẽ cho phép hoạt động trong môi trường nhiều vật thể cản sóng và nhiễu sóng từ các mạng khác tốt hơn.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng các phụ kiện không dây như chuột hay bàn phím mà không được tích hợp các công nghệ mới giảm lag khi chơi game thì hãy chuyển qua sử dụng có dây sẽ tốt hơn. Việc sử dụng các thiết bị không dây có thể sẽ ảnh hưởng đến tần số của sóng Wi-Fi (chưa được kiểm chứng nhưng có khả năng) nếu router của bạn không có tích hợp mạng 5GHz và Wi-Fi 802.11ac.

Thiết lập lại router của bạn

Phần này hơi chuyên sâu về mạng, nhưng nếu bạn có khả năng thiết lập được thì phần trăm cải thiện và tăng tốc độ mạng là rất cao. Về cơ bản, nếu bạn sử dụng máy tính gaming hoặc các router có cung cấp phần mềm đi kèm đều sẽ có một mục cho phép “ưu tiên mạng”. Đại khái về ưu tiên mạng này sẽ cho phép bạn chọn mạng ưu tiên để băng thông được tối đa hoặc theo thiết lập của bạn. Việc này khá hữu ích và nếu thiết lập đúng giới hạn thì phụ huynh vẫn xem được phim Hàn Quốc trong khi mạng của bạn vẫn phà phà.

Phần mềm ASUS ROG Rapture khi bạn mua Router gaming từ ASUS
Tùy chỉnh giới hạn “khách” truy cập Wi-Fi mạng, từ đây bạn cũng có thể thiết lập các giới hạn băng tần trên router Linksys EA7500
Bạn cũng có thể thiết lập bằng IP chuyên sâu hơn, nhưng khá khó và phức tạp nên hãy tham khảo trên mạng trước nhé. Ngoài ra bạn cũng nên thử áp dụng DNS từ Google (8888, 8844) sẽ cải thiện được một chút tốc độ so với DNS tự cung cấp từ nhà mạng.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of