Chip di động tiếp theo của Qualcomm có thể vẫn gọi là Snapdragon 855

Vài tháng trở lại đây, chip Snapdragon 855 sắp tới của Qualcomm được cho là sẽ bị đổi tên thành Snapdragon 8150 để tránh nhầm lẫn với chip ARM cho laptop. Tuy nhiên báo cáo mới nhất lại thông tin hoàn toàn khác.
Cụ thể, chip di động hàng đầu tiếp theo của Qualcomm vẫn được đặt tên là Snapdragon 855, còn phía laptop sẽ dùng chip SCX 8180.
Về cơ bản, cả hai dòng chip này đều dựa trên thiết kế ARM Cortex-A76 được công bố hồi tháng 5 năm nay, nhưng sẽ rất khác nhau trong cách hoạt động. Snapdragon 855 sẽ có TDP (công suất tản nhiệt) và tốc độ xung nhịp thấp hơn, nhưng bù lại được tối ưu hóa thời lượng pin tốt hơn.
SCX 8180 được thiết kế cho laptop Windows 10 và sẽ có GPU mạnh hơn kết hợp với TDP cao hơn. TDP cao hơn sẽ mang đến tốc độ xung nhịp cao hơn cho laptop, từ đó tăng hiệu suất.
SCX 8180 không chỉ có GPU mạnh mẽ hơn mà còn được tích hợp AI tiên tiến. Hy vọng sẽ có thêm bộ xử lý mô phỏng thần kinh chuyên dụng NPU giống như trên chip Kirin 980, hoặc có thể dựa vào bộ xử lý, GPU và DSP để thực hiện các lệnh thông minh hơn.
Dự kiến chipset 7 nm đầu tiên của Qualcomm sẽ được trình làng vào ngày 4/12 tới, tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ thường niên diễn ra ở Hawaii, tới lúc đó chúng ta sẽ biết được tên gọi chính thức của hai dòng chip Snapdragon hàng đầu dành cho smartphone và laptop là gì.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of