Google Pixel 3 và con chip bảo mật tuỳ biến của Google

Với thế hệ Pixel 3, Google đã đưa vào bên trong chiếc flagship của mình con chip bảo mật tuỳ biến mang tên Titan M, vậy thật sự nó là gì, và nhiệm vụ của nó là gì?

Thực tế, con chip này được tích hợp bằng cách kết hợp với hệ điều hành Android, để bảo vệ quá trình boot của máy và giữ lại phiên bản Android ‘an toàn’ để ngăn chặn kẻ tấn công không thẻ chen vào firmware để khởi động vào những phiên bản phần mềm Android độc hại hoặc là nhiều lỗ hổng mà người dùng đã nâng cấp lên phiên bản tốt hơn, cùng đó nó cũng chặn luôn việc unlock bootloader (để có thể chạy bất kì phiên bản phần mềm nào người dùng thích) từ bên trong Android và kèm đó là không thể cập nhật phần mềm của bạn trừ khi bạn đã nhập mã bảo vệ của mình.
Phần cứng mới này cũng sẽ đảm đương việc xác thực mã bảo vệ trên màn hình khoá và giới hạn số lần nhập để tránh việc dò mã bảo vệ. Con chip độc lập này được bảo vệ bởi bộ nhớ flash và sẽ trở nên rất khó để can thiệp.
Các ứng dụng sử dụng Google StrongBox KeyStore cũng có thể tạo và lưu trữ khoá giao dịch trong phần cứng bảo mật này và nó cũng đảm đương chuyện bạn là người đã uỷ quyền thanh toán, hiện tại đội ngũ phát triển Google Pay đang tích cực thử nghiệm để triển khai kết hợp với con chip Tian M này để đảm bảo giao dịch thanh toán trong tương lai gần.
Thật sự rất khó mà nói trong một thế giới đầy hỗn độn như Android, với nhu cầu của người dùng liên tục thay đổi, luôn muốn điều mới mẻ và luôn muốn trải nghiệm những phiên bản mới nhất và nhanh nhất bằng cách cài ROM ngoài thì không rõ Titan M này có ‘chịu nổi hay không, nhưng suy cho cùng đây là một trong những cố gắng của Google để tăng tính bảo mật cho Android, và hệ điều hành gốc trên Pixel 3.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of