Hướng dẫn tắt/bật chế độ ngủ đông trên Windows 10
Đánh giá bài viết

Ngủ đông (hibernate) là một chế độ đặc biệt trên Windows bên cạnh hai lựa chọn cơ bản là tắt máy tính hoàn toàn (shutdown) hoặc đưa máy tính về trạng thái chờ (sleep). Khi PC ở trạng thái ngủ đông, hệ thống sẽ lưu lại một ảnh chụp nhanh (snapshot) của các file hệ thống, driver và lưu snapshot này vào ổ cứng trước khi shutdown thiết bị.

Điều này cho phép PC vẫn được tắt hoàn toàn nhưng sẽ khởi động trở lại nhanh hơn rất nhiều bởi vì hệ thống sẽ không cần phải thực hiện các bước tái thiết lập lại các file hệ thống và cài đặt trong quá trình khởi động. Thông thường chế độ ngủ đông sẽ được kích hoạt mặc định và chế độ này không gây hại gì cho PC của bạn nên nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên bỏ kích hoạt tính năng này ngay cả khi bạn không có nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, nếu dung lượng ổ cứng của bạn hạn chế thì nên cân nhắc bởi tính năng ngủ đông sẽ chiếm dụng một phần ổ cứng filehiberfil.sys có độ lớn tương đương với 75% dung lượng RAM của thiết bị. Nghĩa là nếu PC của bạn có 8GB RAM thì file hiberfil.sys sẽ có dung lượng 6GB. Do vậy, lý do chính khiến bạn phải cân nhắc liệu có tắt tính năng ngủ đông hay không là liệu bạn có thực sự cần có thêm khoảng trống cho phân vùng ổ cứng cài Windows hay không mà thôi.

Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn có thể bỏ kích hoạt hoặc kích hoạt trở lại tính năng ngủ đông trên Windows 10:

1. Bấm chuột phải vào nút Start, chọn Command Prompt (Admin) từ menu pop-up hiện ra. Nếu bạn bị UAC hỏi liệu có muốn cho phép chương trình này thực hiện các thay đổi với PC hay không thì chọn Yes để tiếp tục.

s6avv

2. Trong cửa sổ Command Prompt gõ dòng lệnh powercfg.exe /hibernate off sau đó bấm Enter để tắt tính năng ngủ đông. Thoát khỏi cửa sổ Command Prompt.s6tjg

3. Để bật chế độ ngủ đông trở lại trên Windows 10, mở Command Prompt như hướng dẫn ở bước 1 và gõ dòng lệnh powercfg.exe /hibernate on sau đó bấm Enter. chế độ ngủ đông trên Windows 10