Samsung One UI: dễ dùng 1 tay, bo hơn, dark mode toàn hệ thống

Giao diện One UI mới của Samsung nhắm đến sự đơn giản, tiện lợi khi sử dụng, nhất là khi xài một tay. Nó cũng có dark mode phủ toàn hệ thống và nhiều thay đổi kế thừa từ Android 9 Pie để tạo sự dễ chịu khi sử dụng.
Hiện tại One UI còn đang ở giai đoạn beta, và chỉ mới có máy Mỹ, Hàn là được thử nghiệm. Anh em đang xài máy Galaxy S9, S9+ và Note 9 xách tay Mỹ, Hàn có thể thử One UI theo cách sau (tuy nhiên không phải ai cũng được update ngay):

  • Tải ứng dụng Samsung+ từ Google Play
  • Mở Samsung+, đăng nhập tài khoản Samsung Account
  • Nếu bạn có thể dùng Android 9 Pie Beta, bạn sẽ thấy thông báo trong tab Home để tham gia chương trình thử nghiệm One UI Beta
  • Nhấn nút Register rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình
  • Vào Settings > Software update > Download updates (lưu ý là Samsung ra mắt bản update này theo từng giai đoạn, không phải ai cũng có như nhau, và nếu bạn xài máy Hàn thì phải nhét SIM Hàn vào mới được).

Giao diện đơn giản

Mục tiêu hàng đầu của Samsung khi ra mắt One UI là tập trung vào sự đơn giản, dễ dùng của giao diện nên lên phiên bản này anh em sẽ thấy rằng rất nhiều thứ được thiết kế đơn giản hơn. Các thành phần trên gia diện, ví dụ như icon hay nút bấm, giờ lớn hơn thấy rõ, chúng cũng trải rộng hơn để dễ nhấn hơn và đặc biệt là dễ hiểu hơn. Ngay từ Quick Settings là anh em đã thấy được sự thay đổi này. Tính ra thì One UI không tận dụng diện tích tốt như giao diện Samsung Experience hiện nay, bù lại bạn có cảm giác thoáng và dễ chịu hơn.
Nếu dùng theme mặc định, One UI kế thừa nhiều nét tương đồng với Android 9 Pie, điển hình như việc bo góc nhiều chỗ trên giao diện. Thay cho các góc vuông, các đường chặt thẳng, One UI dùng góc bo cũng với cùng mục đích làm cho bạn cảm thấy thân thiện, dễ chịu hơn. Mình đánh giá cao điều này từ phía Samsung.
Ồ nhân tiên đây cũng là giao diện Samsung tùy biến gần với giao diện Android gốc nhất mình từng thấy.

Dễ dùng một tay hơn

Samsung thiết kế lại các ứng dụng mặc định của mình để đem những thứ quan trọng xuống dưới, phần trên sẽ chừa trống và chỉ có một dòng chữ lớn mô tả tính năng mà thôi. Mình không chắc đây là một cách tốt và hay để tận dụng toàn bộ không gian, nhưng ít ra nó thỏa được yêu cầu dễ dùng một tay mà Samsung đặt ra cho One UI.
Mọi thứ quan trọng giờ sẽ nằm trong khoảng 2/3 dưới của màn hình, bạn sẽ ít phải với tay lên trên cao hơn. Samsung gọi phần này là Selection & Input zone. Còn 1/3 ở trên dùng để hiển thị nội dung gọi là Viewing zone thì chỉ dùng để xem thôi, không chạm vào.
Các thanh tab bar trước giờ vốn nằm trên đầu giờ cũng di chuyển xuống dưới cho dễ nhấn. Đây cũng là xu hướng mới của phong cách thiết kế Material Design mới mà Google đang theo đuổi.

Có dark mode trên toàn hệ thống

Samsung giờ đã tích hợp một theme đen trên toàn hệ thống, anh em nào thích theme dark thì khoái lắm đây. Nó nằm trong mục tùy chỉnh Night Mode và được thiết kế để làm mắt bạn cảm thấy dễ chịu vào ban đêm. Điều thú vị là dark mode này có thể bật tắt theo giờ, ví dụ bạn cài cho nó từ 10h đêm tới 6h sáng chẳng hạn. Còn thích thì bật lên 100% thời gian cũng được (chắc nhiều anh em sẽ chơi cái này :D)
Theme dark này đúng nghĩa là dark, nó làm đen mọi thứ và biến các màu chính thành 3 màu xám, trắng và xanh. Một số icon có các màu khác nhau nhưng nhìn chung thì vẫn là đen chủ đạo, nhìn ngầu và đẹp. Dark theme này cũng mạnh mẽ hơn so với bất kì theme nào anh em có thể tải về, bởi nó được tích hợp từ sâu trong hệ thống luôn rồi và có thể áp dụng với 100% app do Samsung cài sẵn.
Hiện tại launcher vẫn chưa thay đổi khi bật dark mode, nhưng không sao, mới beta, vẫn còn nhiều thời gian để Samsung điều chỉnh vụ này.

Có các tùy chỉnh điều hướng mới

One UI làm lại các nút back/home/recents một chút, nhìn bầu bầu hơn, đẹp hơn và đỡ gai góc hơn. Và nếu bạn đã chán dùng nút, bạn có thể sử dụng các thao tác vuốt đa nhiệm mới: vuốt từ cạnh dưới lên về bên trái để back, vuốt giữa về home, vuốt phải là đa nhiệm (trái phải có thể đổi lại tùy theo bạn chọn vị trí của thanh điều hướng). Kiểu vuốt này cũng là cách mà nhiều hãng Trung Quốc đang triển khai cử chỉ cảm ứng cho điện thoại của họ.
Hơi tiếc là Samsung vẫn chưa có thao tác vuốt vào viền hai bên để back, giống như Xiaomi hay iPhone, như vậy bạn có thể vuốt đầy đủ cạnh dưới chỗ nào cũng được để quay lại home.
Đương nhiên, khi đã có thao tác vuốt thì bạn có thể ẩn hoàn toàn thanh phím ảo đi, tận dụng 100% diện tích màn hình cho việc hiển thị.

Camera cũng thay đổi

Giao diện app camera được làm mới với icon và chữ sử dụng font khác nhìn dễ chịu hơn. Samsung cũng bổ sung thêm hai nút riêng dành cho Bixby Vision và AR Emoji. Bạn vẫn sẽ cần vuốt để chuyển qua lại giữa các chế độ chụp ảnh.
Một thay đổi đáng quan tâm là Samsung đã bỏ tính năng dùng nút chụp để zoom. Bạn có một nút nhỏ để đổi giữa zoom 1x với 2x, hoặc vuốt thanh zoom để lên tối đa 10x.

Phần mềm vẫn rất đậm chất Samsung

Samsung thiết kế lại đa số giao diện của mình, và nó có thể chạy trên cả Android 8 hay Android 9 mà bạn không cần phải quan tâm quá nhiều. Những tính năng mới sẽ đến với bạn thông qua Samsung, không phải Google, nên khi đó bạn không cần lên Android mới cũng được. Và dù có thay đổi ra sao thì khi bạn nhìn vào One UI, bạn vẫn sẽ thấy đậm chất Samsung không lẫn vào đâu được.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of