Trải nghiệm thực tế và những tính năng nổi bật của MIUI 9

Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm được tổ chức vào ngày hôm qua (26/7), Xiaomi đã chính thức công bố phiên bản MIUI 9 với khá nhiều tính năng mới đáng chú ý như nâng cao tốc độ khởi chạy ứng dụng nhờ việc tối ưu hóa CPU, trợ lý thông minh (smart assistant), tìm kiếm hình ảnh mới hay khả năng đề xuất trong App launcher v.v… Sau đây là những điểm nổi bật nhất trên MIUI 9 mà bạn không nên bỏ qua!

1. Tối ưu hóa hệ thống – Cải tiến về hiệu năng (System Optimizations)


Khả năng tối ưu hóa hệ thống để tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng chính là điểm sáng nhất trên phiên bản này, mặc dù MIUI nổi tiếng không phải bản ROM nhẹ dành cho thiết bị Android. Cụ thể hơn, Xiaomi đảm bảo quá trình tải ứng dụng bằng cách cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị, ưu tiên tài nguyên hệ thống cho các ứng dụng để nâng cao khả năng trải nghiệm của người dùng.

2. Tìm kiếm – Tìm kiếm hình ảnh (Image Search)


Giờ đây, Xiaomi đã tích hợp công cụ tìm kiếm mới trên MIUI 9 với chức năng giống như “Spotlight Search” của iOS. Việc quét sâu và truy suất tất cả dữ liệu lưu trữ trên thiết bị như hình ảnh, video, ứng dụng, tin nhắn, văn bản v.v… cho phép tìm kiếm thông tin mình trong tất cả các hoạt động trên thiết bị. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh dựa trên những từ khóa.

3. Trợ lý thông minh (smart assistant)


Mặc dù trợ lý thông minh của Xiaomi không phải là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế Siri hay Google Assistant, nhưng vẫn được bổ sung một số tính năng hữu ích cho phép người dùng thực hiện một số công việc như tạo ghi chú, lên lịch trình, gợi ý ưng dụng yêu thích hay tìm kiếm bất kỳ nội dung nào trên thiết bị của mình.

4. Trình khởi chạy ứng dụng thông minh (Smart App Launcher)


Smart app launcher trên MIUI 9 nhận được khá nhiều cải tiến đáng giá, có thể đề xuất những ứng dụng liên quan tới nội dung và ngữ cảnh mà người dùng đang thực hiện. Ví dụ, bạn đã đọc báo và cần tìm hiểu kỹ hơn về một vấn đề nào đó, chỉ cần nhấn và giữ lên từ khóa, danh mục hoặc liên kết để hiển thị các thông tin liên quan. Thậm chí còn có thể sử dụng để mua hàng đối với người dùng ở Trung Quốc.

5. Mở ứng dụng nhanh


Việc mở ứng dụng trên thiết bị chạy MIUI 9 được cho là nhanh hơn những gì chúng ta từng mong đợi trên phiên bản MIUI 8. Mặc dù điều đó khá tuyệt vời nhưng nó vẫn chưa thực sự thể hiện được “điểm khác biệt” về thời gian tải ứng dụng.

6. Giao diện màn hình khóa mới (Lock Screen)


Giao diện màn hình khóa trên MIUI 9 được tích hợp thêm tính năng mới là vuốt trên màn hình khóa để hiển thị các phím tắt nhanh như Đèn pin, Mi Pay, Mi Home, Mi Remote và một số phím tắt tùy chọn khác.

7. Chế độ đa nhiệm chia màn hình (Split-screen mode)


Tăng hiệu qua làm việc và giải trí bằng cách chia màn hình hiển thị có lẽ không còn là điều quá mới mẻ từ MIUI 8. Tuy nhiên, các lỗi phát sinh từ phiên bản trước đã được Xiaomi khắc phục và biến tính năng này trở nên hoàn thiện và giao diện thiết kế bắt mắt hơn.

8. Âm thanh chất lượng cao (High quality audio)


MIUI 9 sử dụng một loại thuật toán mới giúp hiệu chỉnh và cải thiện âm thanh tốt hơn khi truyền tải qua tai nghe hoặc loa di động. Bên cạnh đó, Xiaomi cũng chia sẻ rằng việc nắm bắt được tiềm năng thật sự của các loại tai nghe nhỏ gọn, High-quality audio sẽ hoạt động giống như USonic của HTC!

9. Hình nền mới (New Wallpaper) – Chủ đề giao diện mới (New Themes)

10. Trả lời tin nhắn nhanh và quản lý thông báo (Quick Reply – Notification management)

MIUI 9 cải tiến khá nhiều trong cách xử lý các thông báo gửi đến thiết bị. Tất cả thông báo có cùng cấp gốc sẽ được nhóm lại với nhau, và bạn chỉ cần vuốt lên chúng để hiển thị từng nội dung riêng lẻ. Bên cạnh đó, bộ lọc mới cho phép người dùng tắt âm những nhóm thông báo không quan trọng.

Ngoài ra tính năng Trả lời nhanh giúp người dùng trả lời tin nhắn gửi đến từ chính trung tâm thông báo mà không cần mở ứng dụng gốc.

11. Màn hình Chính (Home Screen)

Một trong số những cài tiến lớn nhất trên MIUI 9 là màn hình chính. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi về giao diện thiết kế, chức năng, biểu tượng ứng dụng, tùy chỉnh mở rộng v.v… đặc biệt là phần mini-screen ở cuối màn hình khi người dùng tiến hành di chuyển vị trí của các ứng dụng, giúp cho quá trình thực hiện thao tác này trở nên dễ dàng hơn.

Widget panel cũng nhận được một số thay đổi cần thiết và cách cuộn trang ứng dụng theo chiều dọc giống như bản Android của Google. Bảng điều khiển cài đặt được thiết kế lại trông tinh tế và dễ điều hướng hơn. Trong bảng điều khiển cài đặt, sẽ có một số tùy chọn khác như lock screen (khóa màn hình), (transition effect), auto fill v.v…

12. Cải tiến ứng dụng bảo mật (Security App)

Nếu như đã từng dùng qua một số thiết bị của Xiaomi thì chắc chắn rằng bạn sẽ thích ứng dụng bảo mật trên hệ điều hành MIUI. Với MIUI 9, ứng dụng này càng trở nên tốt hơn và được cung cấp thêm nhiều tiện ích khác như tăng tốc độ thiết bị, nhân bản ứng dụng, không gian làm việc thứ hai, khóa ứng dụng v.v…

Tuy nhiên, thay đổi tốt nhất trong ứng dụng Bảo mật của MIUI 9 chính là mục “Quản lý ứng dụng”. Bạn có thể theo dõi thông tin toàn bộ ứng dụng được cài đặt trên thiết bị với giao diện thiết kế thân thiên và dễ dùng.

13. MIUI lab


Mặc dù tính năng này chưa thực sự hoạt động tốt, nhưng có thể đây chính là nơi để Xiaomi cung cấp các phiên bản thử nghiệm của ứng dụng, chức năng hoặc phiên bản MIUI mới cho người dùng trong tương lai.

Nguồn: PHONEARENA, BEEBOM​

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of